Cách tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Làm sao để tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Làm sao để tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên rất khó có thể tính ngày rụng trứng chính xác để tăng cơ hội thụ thai thành công. Vậy bằng cách nào để để tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều? Hãy cùng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Một chu kỳ kinh nguyệt phổ biến nhất thường là 28 ngày với hiện tượng chảy máu kinh thường diễn ra trong 3-7 ngày. Ngày 1 là ngày chảy máu đầu tiên của một kỳ kinh. Hiện tượng chảy máu diễn ra là do lượng hormone suy giảm khiến lớp nội mạc tử cung bong ra. Nhiều người lầm tưởng ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt là khi kết thúc hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, dẫn đến việc tính ngày rụng trứng sai hoàn toàn.

Nguyên lý để tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là:

Khi chọn được ngày đầu tiên của kỳ kinh, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14:

– Điểm cuối của thời kỳ rụng trứng (bằng ngày cuối của kỳ kinh -12): 28 – 12 = 16 tương ứng ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Điểm trên của thời kỳ rụng trứng (Lùi thêm 5 ngày nữa): 16 – 5 = 11 tương ứng với ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai sẽ là ngày 11 – 16 của kỳ kinh. Trong đó, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là ngày 13 – 15. Lúc này, lượng estrogen tăng lên làm dày lớp nội mạc tử cung, kích thích nang trứng phát triển. Đồng thời, lượng Progesterone cũng tăng sản xuất làm biến đổi nội mạc tử cung, giúp thụ thai. 

Dựa vào cách tính trên, chu kỳ kinh nguyệt được chia ra thành 3 khoảng thời gian: ngày an toàn, ngày an toàn tương đối và ngày dễ thụ thai nhất. Từ đó, chị em có thể lựa chọn thời điểm quan hệ giúp thụ thai tốt nhất để sinh con được thành công hoặc chọn ngày an toàn để quan hệ tình dục như là biện pháp tránh thai tự nhiên.

Tìm hiểu thêm:  Những mẹo cải thiện không gian sống của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt

Bên trên là cách tính ngày rụng trứng cho những chị em có kinh nguyệt ổn định. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt ngắn hoặc dài ngày hơn hoặc thay đổi không theo quy luật, chị em vẫn có thể tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều theo các trường hợp sau:

1. Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 30 ngày hoặc ngắn hơn 28 ngày

Khi chu kỳ kinh nguyệt đúng số ngày cố định thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng, dựa vào công thức suy đoán. Ở những đối tượng có chu kỳ kinh dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm 1 ngày. Ngược lại, khi chu kỳ kinh ngắn hơn 1 ngày, ngày rụng trứng sẽ trừ đi 1.

Ví dụ như chu kỳ kinh là 32 ngày, khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ vào ngày 11 + 4 = 15 đến ngày 16 + 4 = 20. Như vậy, nên quan hệ trong khoảng thời gian này thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao, ngược lại nếu muốn tránh thai an toàn thì nên hạn chế.

2. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi 26 – 32 ngày

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường thì phải kết hợp 2 chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Với chu kỳ 26 ngày, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là ngày 9 – 14. Đối với chu kỳ 32 ngày sẽ rơi vào ngày 15 – 20. Kết hợp 2 chu kỳ thì khoảng thời gian thụ thai sẽ kéo dài lên trong khoảng ngày thứ 9 – 20.

Ngoài cách tính bảng chu kỳ kinh nguyệt như trên thì thực tế cũng có một số cách khác để dự đoán ngày rụng trứng như sau:

1. Dùng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng cũng là một lựa chọn đơn giản mà hiệu quả của chị em. Trong chu kỳ kinh nguyệt, hormon LH sẽ thay đổi, dẫn đến sự bài tiết qua nước tiểu tăng cao. Que thử rụng trứng chính là dựa vào hiện tượng này, đo nồng độ LH có trong nước tiểu để biết đâu là ngày rụng trứng.

Để có kết quả chính xác nhất nên thử trước 2 – 3 ngày chị em nghi ngờ là thời điểm rụng trứng.

2. Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Vào từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể có sự dao động. Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em có thể tăng thêm 0,3 – 0,5 độ C. Tuy nhiên, biên độ dao động này là nhỏ, để nhận ra rất khó và có nhiều yếu tố tác động. Ví dụ như tùy thời tiết thân nhiệt cũng ít nhiều có sự thay đổi. Các chị em có thể theo dõi biểu hiện này trong một vài chu kỳ kinh nguyệt để có thể xác định chính xác được ngày rụng trứng.

Tìm hiểu thêm:  Cách hạn chế tạo ra thức ăn dư thừa và cách tận dụng

3. Thay đổi độ nhầy ở tử cung

Xung quanh thời điểm rụng trứng 2 – 3 ngày, lượng khí hư nhiều hơn bình thường khiến vùng kín trở nên ướt át hơn. Đồng thời, dịch âm đạo cũng có thể biến thành hơi đục, nhớt giống lòng trắng trứng. Chị em có thể cảm nhận được khá rõ biểu hiện này. Đây có thể là một dấu hiệu để chị em có thể ngày rụng trứng của mình.

Chọn ngày dễ thụ thai nhất

Chọn ngày dễ thụ thai nhất

Ngoài việc canh chính xác ngày rụng trứng thì để có thai cần lưu ý một số yếu tố như:

1. Tần suất sinh hoạt vợ chồng

Để tăng hiệu quả thụ thai, việc sinh hoạt vợ chồng cũng là điều vô cùng quan trọng. Lời khuyên cho các cặp vợ chồng là làm “chuyện ấy” 2 – 3 lần/tuần để tăng hiệu quả thụ thai nếu đang mong muốn có con. Điều này giúp cho chất lượng tinh trùng tốt hơn khi quan hệ hằng ngày. Đồng thời cần lựa chọn thời điểm sinh hoạt nằm trong khoảng thời gian dễ thụ thai nhất để cơ hội thành công cao hơn.

2. Những lưu ý trong quá trình sinh hoạt

Người chồng nên hạn chế tắm bồn, xông hơi,… và tránh cho cơ quan sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ nóng.

Người vợ nên để ý đến thời điểm dễ thụ thai nhất. Đồng thời nếu như ở người phụ nữ đang mắc các bệnh như viêm nhiễm âm đạo, bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục đa nang buồng trứng, bất thưởng tử cung…cần được điều trị càng sớm càng tốt. Những bệnh trên không chỉ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mà còn rất khó để có thể thụ thai.

Sau khi quan hệ, vợ chồng cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, nằm nghỉ ngơi 10-15 phút.

Hy vọng cách tính ngày rụng trứng trên sẽ đem lại hữu ích cho các chị em đang có kế hoạch mang thai, đặc biệt đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện đến số hotline của chúng tôi, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn. 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *