Loại rau chống ung thư tốt nhất cho cơ thể

Trong xã hội hiện đại, ung thư là một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất của con người. Mặc dù sự tiến bộ của khoa học giúp tăng hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư lên nhiều lần nhưng đây vẫn là căn bệnh hiểm nghèo có tỷ lệ tử vong rất cao và khiến chất lượng sống suy giảm nghiêm trọng.

Do đó, các thực phẩm chống ung thư nhận được sự quan tâm lớn của con người thời đương đại. Có một loại rau bán đầy ngoài chợ được mệnh danh là “vua chống ung thư” mà mọi người bên tăng cường dùng. Loại rau này có gần như quanh năm và giá cả không cao.


Loại rau bán đầy ngoài chợ nhưng lại là ‘vua chống ung thư’

Đó chính là súp lơ xanh, loại rau họ cải cực kỳ giàu dinh dưỡng. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ, các khoáng chất quan yếu như kali, canxi, magie và các chất chống oxy hóa như isothiocyanates, flavonoid.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, súp lơ xanh là một loại rau đa công dụng đối với sức khỏe, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Đặc biệt, nó có tác dụng hăng hái trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Súp lơ xanh – loại rau bán đầy ngoài chợ nhưng lại là “vua chống ung thư”. (Ảnh: American Institute)

Theo UclaHealth, TS Vijaya Surampudi, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, giảng giải, “Súp lơ xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bọng đái”.

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện, một số hợp chất trong súp lơ xanh có thể can thiệp vào quá trình tăng sinh của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất.

Ngoài việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, súp lơ xanh còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Do giàu chất xơ, súp lơ xanh giúp xúc tiến nhu động ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ tổn thương tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư.

Trong súp lơ xanh có một lượng lớn sulforaphane, hợp chất giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bóng đái. (Ảnh: Healthifyme)

dù rằng súp lơ xanh có tiềm năng to lớn trong cuộc chiến chống ung thư, chúng ta không thể chỉ dựa vào nó để ngăn chặn bệnh này. Ung thư là căn bệnh phức tạp, sự xuất hiện và phát triển của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ăn uống hợp lý, dinh dưỡng thăng bằng và lối sống lành mạnh là những yếu tố quan yếu trong việc ngăn ngừa bệnh này.


Một số ích lợi khác của súp lơ xanh

Theo Healthline, ngoài khả năng buồng ung thư, súp lơ xanh còn có những lợi ích sức khỏe sau:


Giảm viêm

Bông cải xanh chứa Kaempferol – một flavonoid có tác dụng chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu ở những người hút thuốc lá cho thấy, việc bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn giúp làm giảm hiện tượng viêm.


Kiểm soát đường huyết 

Việc dùng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường; cơ chế vẫn chưa rõ ràng nhưng dường như có liên quan đến các chất chống oxy hóa có trong loại rau này.

Tình trạng kháng insulin giảm đáng kể ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có dùng bông cải xanh. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chỉ số đường huyết ở chuột giảm đáng kể khi được cho ăn các chất chiết xuất từ bông cải xanh. Nguồn chất xơ từ bông cải xanh cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh.


Tăng sức khỏe tim mạch 

Việc sử dụng bông cải xanh không chỉ làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và LDL cholesterol mà còn tăng nồng độ HDL cholesterol (có lợi), từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như xơ vữa huyết quản.

Một số chất chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim.


Tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón 

Việc sử dụng nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ cao trong loại rau này làm mềm phân, đề phòng táo bón.


Tăng cường chức năng não bộ 

Một nghiên cứu trên 960 người lớn tuổi cho thấy việc dùng bông cải xanh hàng ngày giúp cải thiện trí tưởng và giảm hiện tượng lão hóa của hệ thần kinh.

Trong một nghiên cứu khác, những động vật đột quỵ được điều trị bằng chất Kaempferol chiết xuất từ bông cải xanh đã giảm được tỷ lệ thương tổn não và viêm mô thần kinh.

Hợp chất Sulforaphane trong súp lơ xanh có hoạt tính sinh học mạnh, giúp tăng cường luận bàn oxy và chức năng não bộ.


Làm chậm quá trình lão hóa 

Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp cải thiện quá trình lão hóa phê chuẩn việc tăng cường các gene chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh mối liên hệ này một cách rõ ràng hơn.

ngoại giả, với lượng vitamin C cao, súp lơ xanh giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *