Mách mẹ bí quyết cai sữa dễ dàng cho bé

Cai sữa cho con như thế nào cho hiệu quả

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với trẻ. Tuy nhiên, cũng đến thời điểm thích hợp hoặc vì các lý do khác nhau mà cần cai sữa cho bé. Vậy có cách nào để giúp cai sữa nhanh chóng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

I. Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa

Rất nhiều bà mẹ không biết thời điểm nào tốt nhất để cai sữa cho bé. Theo khuyến nghị trẻ có thể cai sữa từ tháng thứ 6. Trẻ sơ sinh có thể nhận được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong 6 tháng đầu đời từ sữa mẹ. Nhưng sau khoảng thời gian này, trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình như người mẹ phải đi làm sớm hoặc mắc bệnh lý nào đó có thể cần cai sữa sớm hơn hoặc muộn hơn đều được.

1. Một số lý do cai sữa sớm

Lý do cai sữa sớm là gì?

Lý do cai sữa sớm là gì?

Nhiều mẹ phải đi làm sau khi nghỉ thai kỳ nên tiến hành cai sữa sớm cho con. Trong một số trường hợp sau bạn có thể cai sữa sớm hơn như:

– Gặp khó khăn trong việc vắt sữa: Nhiều bà mẹ phải đi làm sau khi nghỉ thai sản. Điều này gây cản trở cho việc vắt sữa cho con.

–  Khi mắc một số bệnh truyền nhiễm, có sử dụng thuốc tây y và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy cần cai sữa ngay.

– Nhiều trường hợp khác, người mẹ mang thai bé tiếp theo, vì vậy cần cai sữa cho bé.

2. Những dấu hiệu cho thấy bé có thể cai sữa

Khi nhận thấy một số dấu hiệu sau đây, mẹ cũng có thể tiến hành cai sữa cho trẻ:

– Bé có thể tự ngồi thẳng mà không cần hỗ trợ, biết chơi với một số đồ vật trong nhà. Điều này chứng tỏ hệ vận động và hệ thần kinh của trẻ đã phát triển tương đối tốt.

– Trẻ đã ăn được một số thức ăn loãng như cơm nhão, cháo… Biết há miệng khi thấy người khác cho ăn.

– Bé ngậm tay và đồ chơi.

3. Những trường hợp không nên cai sữa cho trẻ

Trong một số trường hợp sau, không nên tiến hành cai sữa cho trẻ để đảm bảo an toàn:

– Trẻ đang bị ốm, tình trạng sức khỏe không tốt vì cai sữa có thể cắt bỏ chất dinh dưỡng và nguồn miễn dịch tự nhiên của trẻ.

– Hạn chế cai sữa trong thời tiết quá nắng nóng hoặc giao mùa.

II. Cách cai sữa cho bé hiệu quả

Dù bạn muốn cai sữa cho con bạn dù bất cứ lý do gì thì hãy cùng tìm hiểu những cách cai sữa hiệu quả cho bé nhé.

Tìm hiểu thêm:  Những loại thực phẩm không nên xào nấu quá lâu

1. Cai sữa gấp

Đối với bé:

– Cho bé bú bình, và chuyển sang sữa công thức.

– Tạo cảm giác thoải mái trong khi cho trẻ bú bằng cách giao tiếp bằng mắt, nói chuyện với trẻ.

Đối với mẹ:

– Vú vẫn còn sữa khiến bầu vú căng tức là một vấn đề lớn mà bất cứ người mẹ nào cũng phải đối mặt. Để giảm bớt cơn đau bạn có thể uống 200mg vitamin B6 mỗi ngày.

– Bôi dầu gió xung quanh bầu ngực của mẹ cũng là cách tương đối đơn giản mà hiệu quả để bé không đòi ti nữa.

– Hạn chế sự di chuyển của núm vú để giảm kích thích vú sản xuất sữa mẹ. Mặc áo nịt quá chật không giúp giảm tiết lượng sữa mà còn gây đau cho mẹ, vì vậy nên lựa chọn những loại áo ngực tốt cho thoải mái nhất.

– Có một số mẹo dân gian có thể giúp giảm tiết sữa như sử dụng bắp cải xanh. Mẹ chỉ cần cho một lớp lá bắp cải xanh vào phía bên trong áo ngực. Thay lớp mới mỗi 2 giờ hoặc khi các lá đã nóng lên.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trà cây xô thơm. Vì loại thảo dược này có chứa estrogen tự nhiên làm giảm tiết sữa. Uống trà xô thơm mỗi ngày giúp cơ thể mẹ nhanh chóng hết sữa. Có thể thêm một chút mật ong hoặc sữa để giảm bớt vị đắng.

Thực hiện nhiều cách khác nhau để cho trẻ cai sữa

Thực hiện nhiều cách khác nhau để cho trẻ cai sữa

– Dán băng dính vào đầu ti cho mẹ, khi con không thấy ti của mẹ sẽ không đòi nữa. Tuy nhiên trẻ vẫn đòi thì ba mẹ nên chịu khó chơi với con, rồi cho bé uống sữa công thức, trẻ buồn ngủ sẽ đi ngủ lại.

– Nhiều ba mẹ cũng truyền tai nhau sử dụng thuốc cloxit ở các hiệu thuốc tây. Đêm nghiền 1 – 3 viên rồi sau đó pha với chút xíu nước bôi lên đầu ti của mẹ. Vị thuốc đắng, khi trẻ bú phải sẽ sợ mà không gây ảnh hưởng tới bé. 

2. Cai sữa từ từ

Việc đột ngột cho con ngừng bú có thể gây khó khăn cho cả mẹ và con trong giai đoạn đầu, vì vậy nhiều mẹ chọn các cai sữa cho con một cách từ từ.

Đối với bé:

– Nên chuyển từ tù cho bé uống một lượng nhỏ sữa công thức mỗi ngày. Sau đó dần dần tăng lên để xem phản ứng của bé thế nào. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bé có thể quen được với sự thay đổi này.

– Khi mới bắt đầu, nên cho bé uống sữa trước mỗi bữa ăn dặm. Khi trẻ đã quen rồi thì mới uống sữa công thức, thức ăn dặm rồi sau đó mới uống sữa mẹ.

– Khi bé đã ngưng bú sữa, nên chuyển sang cốc mỏ vịt thay vì cho bé uống trong bình như cũ.

– Ngừng cho bé ngủ chung với bố mẹ. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho bé ngủ cũi để giúp việc cai sữa hiệu quả hơn.

Đối với mẹ:

Một số mẹo cai sữa cho con

Một số mẹo cai sữa cho con

– Giảm số lần cho bé bú bình sau đó ngưng hoàn toàn trong vòng 1 tháng.

– Có một số cách có thể khiến bé khó chịu với việc bú bình như:

Tìm hiểu thêm:  Ho có đờm nên ăn gì và kiêng ăn gì?

+ Mẹ ăn nhiều tỏi, khiến hơi thở và sữa có nhiều mùi khó chịu, gây cảm giác khác lạ. Điều này khiến bé không muốn bú nữa.

+ Với những trẻ đã có nhận thức về màu sắc, có thể làm xấu bầu ngực của mẹ với son, hoặc nghệ, củ dền… hoặc dính đầu ti giả khiến mẹ thấy mới lạ, sợ và bỏ ti.

– Các mẹ nên dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Việc cai sữa có thể khiến ngực của bạn cảm thấy khó chịu, vì vậy cần nghỉ ngơi để vượt qua giai đoạn này.

III. Những lưu ý trong quá trình cai sữa cho bé

Để việc cai sữa đạt hiệu quả nhanh chóng và tốt nhất:

1. Không từ chối khi bé muốn bú

Không nên từ chối khi bé đòi bú

Không nên từ chối khi bé đòi bú

Trong giai đoạn cai sữa, việc trẻ đòi bú như là việc không thể tránh khỏi. Các mẹ sẽ có xu hướng không để cho trẻ bú. Tuy nhiên, trẻ nhỏ càng không cho, chúng có xu hướng đòi và quấy khóc. Lúc này nên cho bé bú lượng vừa phải, đồng thời cố làm phân tâm trẻ bằng những biện pháp khác như trò chơi, ôm ấp hoặc món mà bé thích.

2. Đảm bảo dinh dưỡng cho bé

Sau khi cai sữa, vấn đề dinh dưỡng có con chắc chắn bà mẹ nào cũng cần quan tâm. Vì trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cả khả năng miễn dịch ở trẻ. Nhưng khi ngắt nguồn cung cấp này, nếu không chọn lựa loại sữa phù hợp thì các bé có thể không được phát triển tốt. Vì vậy, nên chuẩn bị có bé loại sữa công thức, có đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

– Thực đơn cho trẻ phải cân đối, chứa nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ như thịt, cá, rau củ, trái cây…

– Nhiều mẹ có thể bắt cho trẻ em dặm vào tháng thứ 6, bắt đầu từ loãng dần dần rồi đặc

3. Kiên nhẫn

Giai đoạn đầu việc cai sữa khó khăn với cả mẹ và con. Vì vậy, yếu tố kiên nhẫn là vô cùng cần thiết. Hãy cảm nhân con của bạn và thiết kế giai đoạn cai sữa cho phù hợp. Mẹ nên an ủi, và trò chuyện, hát ru với bé bằng nhiều cách khác nhau để tạo cảm giác thoải mái.

4. Theo dõi cân nặng của trẻ

Theo dõi cân nặng của trẻ

Theo dõi cân nặng của trẻ

Để xem xét việc cai sữa có đạt hiệu quả tốt hay không, ba mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu của việc chậm tăng cân, nên xem xét chế độ dinh dưỡng của trẻ và có sự thay đổi cho phù hợp.

Nuôi con bằng sữa mẹ như là một thiên chức và một trải nghiệm đầy cảm xúc của mẹ. Nhưng dần dần con cũng phải lớn hơn, vì vậy chúng ta cũng cần phải hoàn thành nó. Đừng mặc cảm mà tự trách mình “không biết điều này có làm con bị tổn thương hay không”. Hãy làm người mẹ thông thái, tìm hiểu và học hỏi, nhất là làm mẹ lần đầu. Chúc các mẹ thành công với quyết định của mình.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *