Nuôi con theo phương pháp EASY: Con khỏe, mẹ nhàn

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY là gì?

Hiện nay có nhiều phương pháp nuôi dạy con khác nhau. Tùy vào điều kiện mà bố mẹ có thể lựa chọn cách cho phù hợp. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cho bố mẹ phương pháp được nhiều người áp dụng là EASY? Vậy nó là gì? Phương pháp này có tốt không? Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Phương pháp EASY là gì?

EASY là viết tắt của các từ sau Eat – Activity – Sleep – Your time có nghĩa là chuỗi hoạt động luân phiên nhau Ăn – Hoạt động – Ngủ – Thời gian dành cho mẹ. Đây là phương pháp tuân theo chu kỳ, bắt đầu bằng bữa ăn sáng và đến khi trẻ đi ngủ, cụ thể như sau:

– Eat: Sau khi bé ngủ dậy vào buổi tối, trẻ được đánh thức dậy đúng giờ và bắt đầu ăn.

– Activity: Là thời gian để cho bé được chơi đùa, hoạt động những thứ mình thích. Ba mẹ nên dành thời gian chơi với con.

– Sleep: Sau khi cơ thể bé được ăn, hoạt động thoải máu là thời gian để cho bé đi ngủ.

– Your time: Trong khi con đi ngủ, đây sẽ là thời gian cho mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nấu ăn hoặc bất cứ hoạt động nào mà mẹ muốn.

Tuy nhiên nó cũng dễ nhầm lẫn với nhiều phương pháp khác nhau luyện ngủ không nước mắt. Tuy nhiên, rèn cho con ngủ chỉ là một phần trong toàn bộ phương pháp nuôi con theo EASY. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

II. Phương pháp EASY có tốt không?

1. Với trẻ nhỏ

Phương pháp EASY giúp bé phát triển toàn diện

Phương pháp EASY giúp bé phát triển toàn diện

Việc quen với nhịp sinh học vô cùng quan trọng với trẻ ngay từ khi mới chào đời tuy rằng lúc nào thời gian trẻ ngủ rất là nhiều. Chuỗi sinh hoạt ăn – chơi – ngủ được lặp lại liên tục giúp bé hình thành thói quen cho phù hợp với từng độ tuổi cho trẻ. Có một lịch trình sinh hoạt đúng và khoa học còn giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nhiều mẹ có thể còn băn khoăn trẻ còn nhỏ quá thì làm sao có thể thực hiện theo thời gian chỉ định sẵn được. Nhưng ba mẹ yên tâm, trẻ nhỏ có thể bắt bắt kịp lịch trình một cách nhanh chóng, miễn sao chu trình này không gây hại cho trẻ.

Việc chơi với con theo lịch trình còn tạo sợi dây liên kết cho con với những người xung quanh.

2. Với mẹ

Tuy việc nuôi dạy con theo phương pháp EASY không hề dễ dàng trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, khi con đã dần dần hình thành thói quen, các mẹ có thể chủ động sắp xếp thời gian cho bản thân nhiều hơn.

III. Những lưu ý trước khi bắt đầu phương pháp EASY

Để bắt đầu được thuận lợi hơn, mẹ cần thiết lập một danh sách giờ giấc thích hợp cho con. Trong giai đoạn đầu, việc thực hiện có thể khó khăn, nhưng mẹ không nên nóng vội mà cần thực hiện từ từ từng chu kỳ EASY một.

1. Chuẩn bị

Trước khi thực hiện, mẹ nên chuẩn bị những điều cần thiết sau đây:

– Nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa của phương pháp này bằng cách đọc kỹ sách bão, học hỏi từ những người đi trước, tìm hiểu những khó khăn trong giai đoạn đầu tiên… Tuy rằng mỗi trẻ sẽ có phản ứng khác nhau nhưng việc chuẩn bị trước và nếu có gặp phải sẽ không khiến mẹ phải quá căng thẳng và lo lắng.

Tìm hiểu thêm:  Tổng hợp kinh nghiệm cho bé đi máy bay lần đầu

– Trong khi thực hiện, mẹ cần theo dõi và ghi lại những thói quen của con: lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày, con ngủ bao nhiêu thì tình, con ăn với lượng như thế này có đói và quấy khóc hay không… Từ đó, tạo ra một bảng kèm thời gian để phù hợp nhất cho trẻ.

– Có những dụng cụ nào cần thiết để giúp trẻ hợp tác tốt nhất như ti giả, cũi riêng, chũn quấn bé… 

2. Một số mẹo giúp thực hiện thành công

Mẹo giúp con thực hiện EASY thành công

Mẹo giúp con thực hiện EASY thành công

Sau khi chuẩn bị những đồ dùng và cả yếu tố tâm lý, bạn hãy bắt đầu thực hiện. Một số mẹo sau đây có thể hữu ích với bạn trong giai đoạn đầu:

– Chuẩn bị trước đồ ăn, thức uống cần thiết cho trẻ trước giờ thức giấc. Dự trữ sữa mẹ để có thể đủ sữa uống.

– Lúc bé chơi, hãy tập trung chơi với con, thường xuyên trò chuyện, giao tiếp với bé để luyện khả năng giao tiếp và tạo liên kết với trẻ.

– Có thể cho con trong cũi để tạo cảm giác thân thuộc mỗi khi con ngủ. Đồng thời, hạn chế ánh sáng mỗi khi còn ngủ bằng cách kéo rèm. Đồng thời bạn có thể mở một bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái để con có ngủ sâu giấc hơn.

IV. Thực hiện chu kỳ EASY như thế nào?

Tùy thuộc vào độ tuổi của con mà mỗi chu kỳ Ăn – Chơi – Ngủ sẽ khác nhau. Các mẹ có thể tham khảo như sau:

1. Chu kỳ EASY 3

EASY 3 được áp dụng cho trẻ từ 0-11 tuần tuổi

EASY 3 được áp dụng cho trẻ từ 0-11 tuần tuổi

Chu kỳ này áp dụng cho trẻ từ 0-3 tháng. Đây là chu kỳ được áp dụng cho trẻ sơ sinh được 2 tuần tuổi và có cân nặng từ 2,9kg trở lên. Với những em bé sinh non dưới 18 tuần tuổi thì cần xem xét cho đến khi trẻ đủ cân nặng.

Thời gian biểu của bé như sau:

– 7h: Mẹ cho bé thức dậy ăn bữa sáng và hoạt động nhẹ nhàng. Mẹ cho bé bú cữ thứ nhất khoảng 20-45 phút. Sau khi bú no, thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi với bé khoảng 20-30 phút. Khi có tín hiệu của con muốn ngủ như ngáp, mắt díp lại thì cho bé ngủ một giấc ngắn khoảng từ 8h – 10h. Thời gian này mẹ có thể làm việc tùy thích.

– 10h: Mẹ cho bé thức dậy ăn bữa trưa và vận động nhẹ. Chuẩn bị ăn cữ thứ 2 từ 10h-10h45 phút, sau đó, ba mẹ chơi với trẻ. Từ 11h-13h cho bé ngủ giấc thứ 2. Mẹ có thể ngủ luôn trưa cùng với bé.

– 13h: Bé thức giấc và ăn bữa chiều thứ 1 và vận động nhẹ. Chơi khoảng 29-30 phút rồi đến 14h – 16h mẹ lại tiếp tục cho bé ngủ giấc ngắn thứ 3 để mẹ nghỉ ngơi.

– 16h: Mẹ cho bé ăn bữa chiều thứ 2 và vận động nhẹ. Tiếp tục chơi và cho bé ngủ giấc thứ 4 ngắn hơi từ 17h – 17h30. Sau đó, bé thức dậy và chơi cùng mẹ tầm 1 tiếng đồng hồ, tắm cho bé.

– 19h: Mẹ cho bé ăn bữa tối và đi ngủ một giấc dài từ đến 7 giờ ngày hôm sau. Trong giai đoạn ngủ đêm bé có thể đòi ăn 1-2 lần, các mẹ chú ý cho bé ăn rồi tiếp tục đặt bé nằm xuống mà không ru cho ngủ. Ở độ tuổi này, thời gian ngủ vào ban đêm có thể kéo dài 11-13 giờ nên các mẹ không cần lo lắng khi dành nhiều thời gian ngủ dài.

Tìm hiểu thêm:  Những loại thực phẩm không nên xào nấu quá lâu

2. Chu kỳ EASY 4

EASY 4 được áp dụng cho trẻ từ 8-19 tuần tuổi

EASY 4 được áp dụng cho trẻ từ 8-19 tuần tuổi

Áp dụng cho trẻ lớn hơn từ 8-19 tuần tuổi tương đương với 2 – 5 tháng tuổi. Thời gian ngủ được rút ngắn lại và khoảng cách giữa các lần bú kéo dài ra. Có một dấu hiệu để mẹ có thể nhận biết chuyển sang chu kỳ 4 giờ là ban đêm trẻ thức giấc nhiều và khó ngủ lại hơn.

Thời khóa biểu như sau:

– 7h: Mẹ cho bé ăn sáng và chơi cùng với những người xung quanh. Khoảng 9 giờ cho bé ngủ giấc thứ nhất dài 1,5-2 giờ đến khoảng 11 giờ.

– 11h: Cho bé thức giấc và ăn trưa. Ba mẹ chơi với con khoảng 2 tiếng. Từ 13h – 15h cho bé ngủ giấc ngắn thứ 2. Mẹ có thể ngủ nghỉ cùng với con.

– 15h: Mẹ cho bé thức giấc và cho bé ăn bữa chiều và vận động nhẹ. Sau khi chơi xong cho bé ngủ giấc ngắn lần thứ 4 từ 17h – 17h30. Đến 17h30 có thể cho bé ăn nhẹ nếu bé đói. Mẹ tắm cho bé.

– 19h: Bé ăn bữa tối và đi ngủ đêm.

Nếu như trước đây, bé có thể thức giấc từ 45 phút đến 60 phút và ngủ 2 giờ. Nhưng trong giai đoạn này bé thức từ 1,5-2 giờ rồi mới đi ngủ và các cữ bú giãn lại.

3. Chu kỳ EASY 2-3-4

EASY 2-3-4 được áp dụng cho trẻ từ 19-46 tuần tuổi

EASY 2-3-4 được áp dụng cho trẻ từ 19-46 tuần tuổi

Chu kỳ này được áp dụng cho trẻ từ 19-46 tuần tuổi. Trong đó thời gian thức trước các giấc ngủ của bé thay đổi: 2 giờ trước giấc 1 và 3 giờ trước giấc thứ 2 và sau đó là 4 giờ trước khi ngủ đêm.

Thời gian biểu của bé:

– 7h: Bé ăn sáng và ăn dặm bổ sung, chơi khoảng 2 tiếng. Sau đó cho bé ngủ giấc ngắn buổi sáng từ 9-11 giờ.

– 11h: Bé ăn trưa, sau đó chơi vận động khoảng 3 tiếng. Từ 14h – 15h30 mẹ cho bé ngủ giấc trưa từ 1,5 – 2 tiếng.

– 15h30 – 16h: Bé thức dậy ăn bữa chiều. Từ 16h – 20h30: Mẹ tắm cho bé, chơi cùng con, cho con vận động và ăn dặm bữa tối. Trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 18 giờ 30 mẹ có thể cho bé ăn dặm nếu bé đói.

– 20h: Bé đi ngủ và không ăn bữa đêm.

Do thời gian ngủ ban ngày ngắn lại nên con có nhiều thời gian chơ hơn. Thời gian này bé cũng cần hoạt động nhiều để phát triển cơ xương khớp.

4. Chu kỳ EASY 5-6

EASY 5-6 được áp dụng cho trẻ từ 46 tuần trở đi

EASY 5-6 được áp dụng cho trẻ từ 46 tuần trở đi

Chu kỳ này được áp dụng cho trẻ từ 46 tuần trở đi. Lúc này bé chỉ cần ngủ một giấc vào buổi trưa. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bé sẽ chơi khoảng 5 giờ trước khi đi ngủ trưa và 6 giờ trước khi ngủ đêm. Mỗi giấc ngủ trưa kéo dài từ 1,5 đến 2 giờ, còn ngủ đêm từ 10-12 giờ.

Thời gian biểu:

– 7h: Bé thức dậy, uống sữa và ăn dặm bữa sáng, chơi khoảng 3 – 4 tiếng).

Từ 11h30- 12h cho bé ăn bữa trưa và vận động nhẹ nhàng.

– 12h: Bé ngủ trưa khoảng 1,5-2 tiếng.

– Đến 14h – 14h30, bé thức giấc, uống sữa và ăn nhẹ bữa chiều. Trong khoảng 15h – 18h cho bé thức chơi, vận động. Sau đó, cho bé ăn bữa tối, tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Mẹ đọc sách hoặc chơi với bé.

– Đến 20 giờ cho bé ngủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về phương pháp EASY, mong rằng có thể giúp ích được cho bạn. Nhưng cần lưu ý rằng, nên xây dựng phương pháp phù hợp nhất cho con, không nên vận dụng một cách máy móc theo theo gợi ý có sẵn. Chúc bạn thành công.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *