Cảnh giác bệnh ho gà ở trẻ em và cách trị bệnh hiệu quả

Ho gà, một căn bệnh do vi sinh vật Bordetella pertussis gây ra, chính yếu nhắm vào trẻ lọt lòng chưa được tiêm phòng dưới 6 tháng và thanh thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi có khả năng miễn nhiễm bắt đầu suy yếu.

Sự xuất hiện của bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể dẫn đến bệnh nặng và thậm chí gây tử vong. Do đó, những người đang mang thai hoặc tiếp xúc với trẻ thơ buộc phải được tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ chống lại bệnh tật và bảo vệ những trẻ nhỏ dễ bị tổn thương này.

 

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho gà


Bệnh ho gà thường ủ bệnh từ 7 đến 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài tới 21 ngày. Một số triệu chứng ban đầu của ho gà ở trẻ khá giống với các bệnh hô hấp khác như cảm lạnh, cảm cúm, chả hạn ho, sốt, sổ mũi. Các triệu chứng này kéo dài khoảng một tuần.

Sau đó, ho rõ ràng hơn, có thể kéo dài trong 10 tuần hoặc hơn. Cơn ho kéo dài và thường kết thúc bằng âm thanh the thé khi trẻ hít vào. Có trẻ ho nhiều có thể bị nôn.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể khó thở sau một cơn ho. Em bé dưới sáu tháng tuổi có thể bị ngưng thở thay vì ho.

Các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phổi và nhiễm trùng tai giữa thường gặp khi trẻ bị ho gà.

Vì đây là bệnh lý khá hiểm nguy đối với trẻ sơ sinh. vì thế, khi trẻ xuất hiện các cơn ho, khó thở, sổ mũi, … cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán chuẩn xác căn nguyên.

bệnh ho gà ở trẻ em

Tìm hiểu thêm:  Những lưu ý để bảo vệ dữ liệu cá nhân trên smartphone của bạn

2. Biến chứng có thể xảy ra khi trẻ bị ho gàTrẻ sơ sinh bị ho gà cần được theo dõi chém đẹp để tránh những biến chứng hiểm có thể xảy ra do thiếu oxy. Các biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

– thương tổn não

– Viêm phổi

– Co giật

– Chảy máu trong não

– Ngưng thở (thở chậm lại hoặc ngừng thở)

– hiểm nguy đến tính mạng

Đối với trẻ lớn hơn có thể gặp một số biến chứng như khó ngủ, tiểu không tự chủ (mất kiểm soát bàng quang), viêm phổi, gãy xương sườn.


Đọc thêm:

https://belamcasi.com/nhip-tim-trung-binh-cua-tre-em-la-bao-nhieu-huong-dan-ba-me-do-nhip-tim-tre-em-chinh-xac/


3. Cách chăm chút trẻ khi bị ho gà


Với những trẻ bị ho gà ở thể nhẹ như ho ít, ho ngắn, trẻ chơi đùa, sinh hoạt và ăn uống thường ngày, thầy thuốc có thể chỉ định điều trị tại nhà. Lúc này bác mẹ nên:

– Tăng cường sức khỏe cho con bằng chế độ ăn uống khoa học. Nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, uống nhiều nước. Để con ăn uống dễ dàng hơn khi bị ho, cha mẹ nên chọn lọc các món cháo, súp, chia thành các bữa ăn nhỏ.

– Theo dõi các dấu hiệu mất nước của trẻ, bao gồm khát nước, khó chịu, phấp phỏng, nhạt, mắt trũng sâu, miệng và lưỡi khô, da khô, khóc mà không có nước mắt và ít đi vệ sinh hơn (hoặc ở trẻ sơ sinh, ít tã ướt hơn).
bệnh ho gà ở trẻ em

– Cho trẻ ngơi nghỉ trên giường và dùng máy phun sương để giúp làm dịu phổi và đường thở bị kích thích.

– đảm bảo môi trường trong nhà không có khói bụi hoặc các chất kích thích, chả hạn như bình xịt khí dung; khói thuốc lá; khói từ nấu ăn, bếp lò đốt củi, …

– Vệ sinh mũi họng thẳng băng cho trẻ, dùng nước muối Natri Clorid 0,9% để rửa mũi cho trẻ. Với trẻ lớn hơn có thể cho trẻ súc miệng với nước muối pha loãng.

– Cho trẻ dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc, hầu hết trẻ bị ho gà thường được kê kháng sinh. Lưu ý, cha mẹ nên cho trẻ dùng thuốc theo hướng dẫn, tránh việc dùng không đúng cách dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh.

Đối với trẻ có triệu chứng nặng hơn (ngủ ít, thở nhanh, khó thở, ăn uống kém, cơn ho kéo dài gây đỏ tím mặt, …) hoặc trẻ lọt lòng, bác mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện điều trị để ngừa biến chứng xảy ra.

4. đề phòng bệnh ho gà ở trẻHo gà ở trẻ có thể được đề phòng khi bác mẹ thực hành theo những khuyến nghị sau:

– Tiêm chủng là chìa khóa để phòng bệnh ho gà. CDC khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ lọt lòng từ 2 đến 6 tháng tuổi, khoảng 15 đến 18 tháng; 4 đến 6 tuổi và tiêm nhắc lại lúc 11 tuổi – 13 tuổi.

ngoại giả, những người thường tiếp xúc với trẻ lọt lòng cũng nên tiêm chủng vì khả năng miễn nhiễm của người lớn đối với bệnh ho gà giảm dần theo thời kì. Để vững chắc, bạn có thể đến phòng tiêm chủng để được tham vấn.

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với những người có trình bày của ho gà

– Bệnh ho gà rất dễ lây lan, vi khuẩn có thể lây lan dễ dàng qua những giọt chất lỏng trong không khí do ho và hắt xì, hoặc lây lan qua tay đã tiếp xúc với vi khuẩn. thành ra, đối với trẻ lớn hơn, giáo dục trẻ rửa tay trực tính với xà phòng để ngăn ngừa bệnh.

– Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, khoáng vật, vận động ngay, …

Điều đáng lưu ý, khi thành viên trong gia đình bị mắc ho gà, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh và lây nhiễm cho người khác. Lúc này, bạn nên giữ khoảng cách với người khác và dùng kháng sinh để dự phòng phơi nhiễm.

Kháng sinh sau phơi nhiễm nên dùng cho những trường hợp có nguy cơ cao như: trẻ lọt lòng dưới 1 tuổi, nữ giới trong 3 tháng thứ 3 của thai kỳ, những người có hệ miễn nhiễm yếu hoặc có bệnh kinh niên, những người thẳng thớm xúc tiếp với trẻ lọt lòng hoặc phụ nữ có thai. Để bảo đảm vững chắc, nên tham khảo quan điểm của thầy thuốc.


>>> Xem thêm:

https://belamcasi.com/canh-giac-benh-ho-ga-o-tre-em-va-cach-tri-benh-hieu-qua/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *